50/20/30 quy tắc quản lý tiền bạc hiệu quả

Các quy tắc tài chính có rất nhiều, trong đó 50/20/30 quy tắc quản lý tiền bạc hiệu quả được nhiều người áp dụng. Phương thức này áp dụng trên tổng thu nhập và phân tích các chi tiêu cá nhân của đại đa số mọi người . Bài viết sau đây, chúng tin xin chia sẻ thông tin chi tiết để bạn đọc hiểu rõ hơn.

Quy tắc 50/20/30 là gì?

Trong lĩnh vực tài chính thường nhắc đến 50/20/30 quy tắc quản lý tiền bạc hiệu quả nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và vận dụng một cách chính xác. Thực chất, quy tắc này là chi nhỏ thu nhập làm 3 nhóm theo tỷ lệ tương ứng 50/20/30. Cách chia này được dựa vào nhu cầu cơ bản của đại đa số mọi người. 

Nhu cầu thiết yếu chiếm 50%

Những khoản chi tiêu như thuê nhà, ăn uống, nhu yếu phẩm, di chuyển, quần áo, học tập con cái… được coi là nhu cầu thiết yếu. Hầu hết, ở các gia đình đều có các khoản này và khó lòng cắt giảm được. Vì vậy, chúng ta cần phải sử dụng sao cho không chi tiêu quá số nửa số tiền thu nhập của mình. 

Đầu tư và tiết kiệm chiếm 20%

Khoản này dành cho việc chi tiêu vào nhóm hưu trí, tiết kiệm, những việc cần thiết và đầu tư khác. Chúng ta nên cố gắng để ra một khoản quỹ nhất định để dành cho các việc bất trắc. Sau đó, 1 khoản dành cho vào tiết kiệm có thể kết hợp sinh lời hoặc dùng để mục đích mua sắm đồ dùng lâu dài như xe cộ, nhà cửa….

Tìm hiểu quy tắc 50/30/20

Chi tiêu sở thích cá nhân chiếm 30%

Con người ai cũng có những sở thích riêng tư, những nhu cầu giải trí riêng. Bạn sẽ cảm thấy khoản này chiếm khá nhiều nhưng thực tế mọi người sẽ cần chi đến từng đó. Bởi nhu cầu giải trí, mua sắm, đam mê luôn là điều mà mọi người hướng tới dù ít hay nhiều. 

Cách thức hoạt động của quy tắc 50/20/30

Để có thể sử dụng được 50/20/30 quy tắc quản lý tiền bạc hiệu quả này, chúng ta cần phải tìm hiểu cách thức áp dụng, hoạt động như sau:

Xác định tổn thu nhập

Đây là bước đầu tiên và quan trọng để biết được có thể áp dụng quy tắc này hay không. Vì tùy thuộc vào mức thu nhập cao hay thấp mà sẽ chia số tiền vào 3 nhóm khác nhau. 

Tìm hiểu các thói quen chi tiêu, và chi phí cần thiết

Để có thể áp dụng được quy tắc 50/20/30 một cách hiệu quả nhất thì chúng ta cần phải hiểu rõ được thói quen chi tiêu của mình, cũng như các nhu cầu cần thiết. Từ đó, người dùng sẽ thấy được các vấn đề tài chính đang mắc phải và cần khắc phục. 

Khi đã xác định được các mục chi tiêu cần thiết thì bạn cần phân loại thêm việc quan trọng nhất và bắt buộc thực hiện. Từ đó tổng hợp được các khoản chi tiêu có vượt quá 50% tổng thu nhập hay không.

Tổng hợp các khoản chi tiêu

Xác định các khoản chi phí có thể phát sinh

Trong cuộc sống của chúng ta sẽ  có nhiều các chi phí có thể phát sinh như sửa xe, sửa máy tính, đặt cọc thuê nhà… Việc xác định chi phí này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chi tiêu. 

Lên kế hoạch tương lai 

Để chắc chắn hơn và có thể áp dụng hiệu quả quy tắc này, bạn có thể lập kế hoạch hoạt động chi tiêu, thu nhập của mình dài hạn. Bằng cách này bạn sẽ có định hướng tiêu dùng tốt hơn, phù hợp hơn với mong muốn trong tương lai của mình. 

Chẳng hạn như, bạn có kế hoạch năm 30 tuổi mua nhà thì khoản mục tiết kiệm của bạn sẽ cần tăng lên, hay đầu tư kinh doanh riêng cá nhân ở tuổi 50 thì cần các khoản đầu tư nhiều hơn… 

Không chỉ là định hướng cho việc chi tiêu mà chúng ta còn tìm kiếm các giải pháp để tăng nguồn thu nhập hơn. Nhìn rõ kế hoạch tương lai sẽ nhận biết được mức thu nhập của bạn như vậy là hợp lý chưa, cần cải thiện hay vẫn đủ trong vòng kế hoạch.

Giải pháp tài chính hiệu quả khác

Bên cạnh việc chi tiêu hợp lý theo 50/20/30 quy tắc quản lý tiền bạc hiệu quả như trên, thì không phải lúc nào cũng áp dụng được cho tất cả mọi người. Có người có thu nhập thấp, hay những kế hoạch kinh doanh, cơ hội bất chợt cần nguồn tài chính nhất thời. Lúc này, một trong những giải pháp giúp bạn có thể giải quyết nhanh chóng đó là cầm cố tài sản. Đến với Camxeoto24h có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ cho người tiêu dùng. 

Đơn vị đã hoạt động trên 15 năm trên thị trường và đã có kinh nghiệm cũng như uy tín nhất định. Tại đây, có rất nhiều dịch vụ cầm đồ khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Nhân viên là những người chuyên nghiệp, nhiệt tình giúp giải đáp khách hàng mọi thắc mắc nhanh chóng. Bạn chỉ cần liên hệ theo hotline:  0906.323.792 sẽ được hỗ trợ sớm nhất.

Khách hàng còn yêu thích địa chỉ cầm đồ này bởi lãi suất cực tốt. Bạn sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí khi được áp dụng lãi suất hấp dẫn tại đây. Ngoài ra còn được tư vấn thêm về các kế hoạch chi tiêu, giúp bạn có thể lấy được tài sản cầm cố nhanh chóng.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã nắm rõ hơn về 50/20/30 quy tắc quản lý tiền bạc hiệu quả. Bên cạnh quy tắc này, người tiêu dùng có thể sử dụng dịch vụ cầm cố tài sản để giải quyết vấn đề tài chính một cách nhanh chóng. Lựa chọn cầm đồ tại đơn vị camxeoto24 giúp bạn có được giải pháp tốt nhất.