Bảo hiểm xã hội có cầm được không? Cầm ở đâu tốt?

Bảo hiểm xã hội là tài sản của người lao động

Cầm bảo hiểm xã hội là giải pháp cần vay tiền gấp mà nhiều người nghĩ đến. Vậy bảo hiểm xã hội có cầm được không? Làm sao để xoay tiền với bảo hiểm xã hội? Cùng Camxeoto24h giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

  • Sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Sổ bảo hiểm xã hội là sổ là người lao động tham gia bảo hiểm xã hội được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền. Sổ sẽ lưu lại lịch sử đóng bảo hiểm của người lao động, vì thế sẽ giúp theo dõi quá trình doanh nghiệp đóng bảo hiểm.

Bảo hiểm xã hội là tài sản của người lao động

Bảo hiểm xã hội là tài sản của người lao động

Với người lao động thì sổ bảo hiểm xã hội là một trong những tài sản quan trọng. Người tham gia bảo hiểm sẽ được hưởng nhiều quyền lợi như:

  • Được nhận các hỗ trợ theo chính sách của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
  • Được nhận chế độ bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc, ốm đau, bệnh tật, tai nạn hoặc không may tử vong.
  • Giúp người lao động nhận tiền hưu trí khi hết độ tuổi lao động và có số năm đóng đủ theo yêu cầu.
  • Giúp người lao động tiền hỗ trợ khi nghỉ theo chế độ.
  • Bảo hiểm xã hội có cầm được không?

Có thể thấy bảo hiểm xã hội là tài sản quan trọng mang lợi ích lâu dài của người lao động. Tuy nhiên nhiều người hiểu nhầm về loại tài sản này và mang cầm cố, mua bán. Bộ luật dân sự đã nêu rõ không được phép mua bán, cầm cố, thế chấp hoặc trao đổi sổ bảo hiểm. Các trường hợp cố tình là vi phạm Pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định. Cụ thể số tiền phạt là từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng tùy vào mức vi phạm.

Với thắc mắc bảo hiểm xã hội có cầm được không thì Camxeoto24h trả lời là không. Bạn sẽ không thể cầm sổ bảo hiểm tại các tiệm cầm đồ hợp pháp, hoạt động theo quy định của Pháp luật. Nếu cố tính cầm cố thì cả bạn và đơn vị cầm cố đều vi phạm Pháp luật và chịu hình phạt tương ứng.

Ngoài cầm sổ bảo hiểm thì các hành vi tẩy xóa, sửa đổi bảo hiểm xã hội cũng không được phép. Nếu cần hỗ trợ liên quan đến thông tin của sổ thì người lao động cần liên hệ với cơ quan bảo hiểm địa phương.

Cầm bảo hiểm xã hội

Cầm bảo hiểm xã hội là vi phạm pháp luật

  • Làm sao để cầm vay tiền bằng bảo hiểm xã hội?

Như vậy bảo hiểm xã hội không được cầm cố vay tiền hợp pháp. Nếu cố tình cầm cố vay tiền bạn không những vi phạm Pháp luật mà còn không được bảo vệ quyền lợi khi có tranh chấp xảy ra. Vậy nếu cần tiền gấp thì làm sao để xoay tiền với bảo hiểm xã hội.

Camxeoto24h gợi ý đến bạn một số cách sau:

  • Cầm cố giấy tờ tùy thân

Khác với bảo hiểm xã hội, các giấy tờ tùy thân khác như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, bằng lái xe,… được phép cầm cố. Rất nhiều tiệm cầm đồ hỗ trợ dịch vụ cầm giấy tờ này, bạn sẽ được vay số tiền từ khoảng 1 triệu đồng đến 30 triệu đồng tùy vào loại giấy tờ. Đây là cách giúp bạn vay tiền nhanh với lãi suất không quá cao.

  • Nhận tiền bảo hiểm 1 lần

Với người lao động không tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp đủ điều kiện sẽ được nhận bảo hiểm thất nghiệp. Đây là khoản tiền không quá lớn nhưng cũng hỗ trợ bạn trong lúc khó khăn. Ngoài ra có thể yêu cầu nhận tiền bảo hiểm 1 lần theo thời gian đóng đã tích lũy, dao động khoảng 2 tháng lương cơ bản.

Tuy nhiên Camxeoto24h không khuyến khích bạn nhận tiền bảo hiểm 1 lần vì ảnh hưởng lớn đến lợi ích sau này. Bạn sẽ không nhận được tiền hưu trí, hỗ trợ,… sau khi rút bảo hiểm.

  • Cầm cố tài sản khác

Bạn có thể cầm cố nhiều loại tài sản cá nhân khác để vay tiền gấp dễ dàng như điện thoại, máy tính, xe máy, xe ô tô, trang sức, đồng hồ,… Số tiền vay được tùy theo giá trị của tài sản. Ưu điểm là không mất tài sản hoàn toàn, bạn có thể chuộc lại khi trả khoản vay và lãi suất cũng thấp hơn vay nóng.

Trên đây Camxeoto24h đã cùng bạn đọc tìm hiểu bảo hiểm xã hội có cầm được không và cách để vay tiền nóng với bảo hiểm xã hội. Nếu cần tư vấn hỗ trợ cầm cố vay tiền, hãy liên hệ với Camxeoto24h nhé.

Website: camxeoto24h.com

Hotline: 0906.323.792

Địa chỉ: 408  u Cơ, P.10, Q. Tân Bình, TPHCM.