Có nên sơn phủ gầm xe ô tô không?

Sơn phủ gầm xe là cần thiết nhất là với xe mới

Gầm xe là bộ phận chịu ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường ngoài như nhiệt độ cao, nước, đất cát, sỏi đá, dầu mỡ,… nên dễ bị dính bẩn, trầy xước, gỉ sét, biến dạng. Hiện nay hầu hết xe ô tô đều được nhà sản xuất sơn phủ gầm xe chống gỉ sét nhưng hầu hết lớp sơn không tốt, không bảo vệ được toàn diện. Vậy có nên sơn phủ gầm xe ô tô không?

1. Lợi ích và tác hại của việc sơn phủ gầm xe ô tô

Để trả lời câu hỏi có nên sơn phủ gầm xe ô tô không, trước hết hãy cùng Camxeoto24h.com tìm hiểu lợi ích và tác hại của việc này nhé.

1.1 Lợi ích khi sơn phủ gầm xe ô tô

Khi gầm xe không được sơn phủ hoặc sử dụng sơn phủ chất lượng kém sẽ nhanh bị xuống cấp, hỏng hóc gây tốn kém chi phí sửa chữa. Việc sơn phủ gầm xe ô tô sẽ khắc phục vấn đề này, đem lại nhiều lợi ích như:

  • Giúp giảm tiếng ồn cho xe

Khi xe ô tô di chuyển trên đường, gầm xe cách mặt đường khoảng rất nhỏ lại chịu nhiều tác động từ gió, sỏi đá văng dẫn đến tiếng ồn khó chịu. Nhưng với xe được sơn phủ gầm thì tiếng ồn này sẽ được hạn chế rất tốt. Đặc biệt nếu xe ngoài sơn phủ gầm còn được lắp thảm lót sàn hoặc thảm lót cốp ô tô.

Sơn phủ gầm xe ô tô giúp chống gỉ sét

Sơn phủ gầm xe ô tô giúp chống gỉ sét

  • Chống gỉ sét cho khung gầm xe

Hầu hết các nhà sản xuất đều sơn chống gỉ sét cho gầm xe ô tô tuy nhiên lớp sơn này có thể xuống cấp theo thời gian, chưa kể các dòng xe giá rẻ và trung bình thì lớp sơn thường chất lượng không tốt. Khi đó gầm xe không được bảo vệ tốt trước nước mưa, sình lầy, dầu thừa,… có nhiều acid gây han gỉ, xuống cấp khung sườn.

Sơn phủ gầm xe ô tô mới, chất lượng sẽ tạo lớp bảo vệ khung gầm xe bền bỉ, dễ vệ sinh, chống gỉ sét và hư hỏng hiệu quả.

  • Chống hư hại, trầy xước gầm xe

Khi xe di chuyển gầm xe thường chịu tác động va đập bởi sỏi, đá, nước mưa, sình lầy,… dễ khiến khung gầm bị trầy xước, biến dạng. Khi đó tác nhân bên ngoài có thể xâm nhập vào vết nứt hở ở khung gầm gây ăn mòn các bộ phận. Cách để bảo vệ chống hư hại gầm xe tốt nhất, tiết kiệm chi phí là sơn phủ gầm chất lượng.

  • Giúp dễ vệ sinh xe

Lớp sơn phủ gầm bóng, chống gỉ sét giúp hạn chế bùn đất, dầu mỡ, nước bẩn bám vào gầm xe. Như vậy việc vệ sinh xe cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

  • Giúp tăng thẩm mỹ

Nhiều người cho rằng sơn phủ gầm xe là vị trí khó nhìn thấy nên không cần thiết, thực tế nó đem lại lợi ích thẩm mỹ tương đối lớn. Gầm xe được bảo vệ tốt, sáng bóng sau thời gian sử dụng chắc chắn tạo ấn tượng hơn một gầm xe bẩn, các bộ phận gỉ sét. Khi muốn sang nhượng hay bán lại cũng sẽ bị mất giá hơn.

1.2 Tác hại khi sơn phủ gầm xe ô tô

Việc sơn phủ gầm ô tô hoàn toàn không gây hại gì cho xe ô tô, tuy nhiên cũng khiến nhiều chủ xe cân nhắc do tốn kém chi phí và mất nhiều thời gian. 

2. Có nên sơn phủ gầm xe ô tô không?

Sau những phân tích về lợi ích và tác hại trên, có lẽ chủ xe cũng đã có đáp án cho mình có nên sơn phủ gầm xe ô tô không. Chuyên gia cho rằng nên sơn phủ gầm xe ô tô, đặc biệt với xe mới, gầm xe chưa bị gỉ sét hay tổn thương nào. Nếu không thì nên sơn phủ sau khi xe đi được một vài năm, lớp sơn cũ đã xuống cấp.

Sơn phủ gầm xe là cần thiết nhất là với xe mới

Sơn phủ gầm xe là cần thiết nhất là với xe mới

Với những xe đã sử dụng, gầm xe bị bẩn, gỉ sét, nứt vỡ,… thì vẫn có thể sơn phủ gầm để hạn chế tình trạng hỏng hóc lan rộng, tăng giá trị cho chiếc xe. Tuy nhiên nên tìm đến trung tâm bảo dưỡng uy tín, nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm để thực hiện, tránh vừa mất tiền vừa không đảm bảo chất lượng.

Hy vọng với những chia sẻ của Camxeoto24h.com trên đây sẽ giúp chủ xe biết được có nên sơn phủ gầm xe ô tô không. Chúc bạn thành công!