Hướng dẫn cách thay lốp dự phòng cho ô tô chuẩn xác nhất

Đặt kích để nâng xe thay lốp

Khi ô tô gặp sự cố về lốp xe bao giờ cũng có một chiếc dự phòng trên xe. Tuy nhiên, bạn lại khá lúng túng không biết cách thay lốp dự phòng cho ô tô như thế nào? Bài viết sau đây, chúng tôi xin hướng dẫn chi tiết để bạn đọc có thể tự thực hiện được. Cùng với đó là một số lưu ý giúp bạn thực hành một cách chuẩn xác nhất. 

Đặt kích để nâng xe thay lốp

Thay lốp dự phòng cho ô tô

Hướng dẫn các bước thay lốp dự phòng cho ô tô

Khi bạn muốn thay lốp xe thì có thể tiến hành tuần tự theo các thao tác dưới đây:

Bước 1: Tìm chỗ đậu xe bằng phẳng, an toàn

Đậu xe ở nơi an toàn, bằng phẳng để trong quá trình tháo bánh xe hỏng ra xe không bị đổ, bị trôi gây mất an toàn cho người thay lốp. Chúng ta nên đặt các biển báo khẩn cấp hay các cọc tiêu cách xe 10 m để cảnh báo xe khác. 

Bước 2: Thực hiện chèn lốp xe

Bước này rất quan trọng tránh gặp phải trường hợp xe lăn tự do trong quá trình thay lốp. Bạn có thể đặt tảng đá hay cục gạch lớn ở phía trước và sau của bánh xe.

Bước 3: Đặt kích và nâng xe

Cần lấy kích để vào gầm xe sao cho vuông góc với mặt đất. Đầu kích sẽ tiếp xúc với phần kim loại cứng của khung xe để nâng xe lên. Thông thường trên xe ô tô sẽ có một rãnh hay vết đánh dấu phần tiếp xúc đầu kích này. Sau đó, tiến hành nâng kích lên chút để khít chặt vào khung xe, giúp bám chặt vào xe. 

Nâng gầm ô tô để quan sát phuộc nhún

Đặt kích để nâng xe thay lốp

Bước 4: Nới các đai ốc lốp xe

Sử dụng ống tuýp để vặn đai ốc ở trên lốp xe. Bạn có thể sử dụng loại ống tuýp chữ thập để có được lực vặn lớn hơn loại thông thường giúp dễ dàng vặn đai ốc ra. 

Bước 5: Tiến hành kích gầm xe

Khi các đai ốc đã được nới lỏng, bạn cần tiến hành kích gầm xe lên cao cách mặt đất 2cm. Quá trình nâng kích xe cần đảm bảo xe không bị rung lắc nhiều, không bị nghiêng quá. 

Bước 6: Tháo lốp hỏng

Lốp xe bị hỏng lúc này tháo rời hẳn các đai ốc ra. Tách ra khỏi trục và đặt ngay dưới gầm xe để phòng ngừa kích bị hỏng sập gầm xe. 

Bước 7: Lắp lốp dự phòng

Lấy lốp dự phòng ra lắp vào trục bằng cách căn chỉnh đai ốc sao cho trùng khớp. Cần phải lắp đúng hướng , không được lắp ngược, đầu van luôn hướng ra phía ngoài. 

Quá trình lắp chặt đai ốc nên thực hiện theo hình ngôi sao tức là bắt chéo nhau để đảm bảo sự cân bằng. Quá trình vặn ốc không nên vặn chặt hết sức từng ốc mà cần thực hiện tuần tự để đảm bảo được cân bằng. 

Bước 8: Hạ kích và siết chặt 

Từ từ thực hiện hạ kích xuống cho đến khi lốp xe chạm vào đất. Lúc này, chúng ta lấy kích ra và bắt đầu siết thật chặt đai ốc theo sơ đồ ngôi sao. Có thể dùng chân và trọng lượng cơ thể để đạp vào ống tuýp để đảm bảo vặn chặt nhất. 

Một số lưu ý khi thực hiện thay lốp dự phòng cho ô tô

Việc thực hiện thay lốp dự phòng cho ô tô sẽ gặp phải một số rủi ro và rắc rối nhất định. Bạn cần phải lưu ý một số điểm sau đây:

Khóa chặt cửa xe và rút chìa khóa

Trường hợp khi đi một mình, trước khi xuống xe bạn hãy đóng kín các cửa và khóa xe lại cẩn thận. Điều này giúp phòng ngừa tình huống xấu khi bị mất cắp, hoặc người khác ngồi lên xe khởi động làm nguy hiểm cho người thay lốp. 

Quan sát xung quanh

Khi thực hiện thay lốp xe, điều cực kỳ quan trọng là phải bật đèn cảnh báo ngay cả khi đã có biển báo nguy hiểm. Điều này giúp cho các phương tiện chạy xe ở phía trước và sau có thể chủ động tránh sang đường khác, hạn chế bị tai nạn xảy ra. 

Sử dụng kích an toàn, chất lượng

Nhiều người thường hay sử dụng kích tự chế như xếp gạch trồng lên nhau chẳng hạn… Điều này rất nguy hiểm, rủi ro do xe rất nặng có thể dẫn đến bị sập gầm, gãy hỏng kích trong quá trình thay lốp dự phòng cho ô tô.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được cách thay lốp dự phòng cho ô tô. Đồng thời qua đây cũng biết được những lưu ý cần tránh gặp phải để đảm bảo được an toàn nhất.