Xe ngân là gì? Có nên mua xe ngân hay không?

cầm đồ xe ngân

Xe ngân là gì? – là cụm từ còn khá xa lạ đối với nhiều người đặc biệt là những người muốn mua xe cũ. Đây là cụm từ khá phổ biến đối với những ai có ý định hoặc đang tìm hiểu các loại xe cũ. Vậy nên, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được định nghĩa xe ngân và giúp bạn trả lời câu hỏi có nên sử dụng xe ngân hay không?

cầm đồ xe ngân

Xe ngân là gì? Có nên mua xe ngân hay không?

Định nghĩa xe ngân là gì?

Xe ngân là gì? là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay khi đi cầm đồ. Đây là loại xe cũ đa qua sử dụng, đây là những loại oto mà chủ sở hữu xe mang thế chấp giấy tờ xe tại ngân hàng để vay tiền phục vụ mục đích riêng. Nhưng vì một số lý do khác nhau mà chủ xe hoặc người sở hữu đem xe đi cầm cố lấy tiền và bỏ lại xe. Xe có thể được đem đi đấu giá cho những khách hàng có nhu cầu mua xe ngân khác nhau. Nhưng đối với những loại xe này sẽ không có thời gian bảo hành hoặc bảo dưỡng. 

Hiện nay có 2 loại xe nâng bạn nên biết đó là:

  • Xe ngân không chính chủ – đây là loại xe bán đi thiếu giấy tờ chủ xe và không xác định được ai là chủ sở hữu trước của xe. 
  • Xe ngân chính chủ – đây là xe ngân khi bán sẽ có giấy tờ chính chủ hoặc một số trường hợp có giấy tờ viết tay của chủ xe. 

cầm đồ xe ngân

Định nghĩa xe ngân là gì?

Những quy định liên quan đến xe ngân 

Nếu bạn muốn bán xe đã thế chấp cho ngân hàng phải được sự đồng ý của ngân hàng đang thế chấp. Quy định về quyền của bên thế chấp là được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của pháp luật. Vậy nên, nếu bạn muốn bán xe đã thế chấp cho ngân hàng thì chủ sở hữu xe cần thông báo cho bên ngân hàng và được sự đồng ý. 

Trường hợp tài sản đăng ký chưa được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì giao dịch dân sự với người thứ 3 sẽ bô hiệu. Trừ một số trường hợp người thứ 3 nhận được tài sản thông qua bán đấu giá tại tổ chức có thẩm quyền hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan Nhà nước. 

Lưu ý khi mua xe ngân là gì?

  • Xe ngân có giá rẻ nhưng thủ tục phức tạp – Giá thanh lý của các ngân hàng đưa ra luôn thấp hơn giá của thị trường. Nhưng khi mua xe ngân thủ tục giải quyết phức tạp về mặt pháp lý. Mua xe ngân nếu không nắm chắc những quy định pháp luật thì sẽ dẫn đến tranh chấp.
  • Chất lượng xe ngân khó có thể đảm bảo bởi bên mua sẽ không có bất cứ chính sách bảo đảm chất lượng chiếc xe như bảo hành, bảo dưỡng 
  • Về giá cả xe ngân sẽ có mức giá thấp để thu hút nhiều người quan tâm tham gia đấu giá

cầm đồ xe ngân

Những quy định liên quan đến xe ngân 

  • Hình thức mua xe ngân qua hình thức đấu giá là chủ yếu tại những trung tâm đấu giá bằng cách bỏ phiếu gián tiếp hoặc trả giá bằng miệng. Trong trường hợp phiên đấu giá có từ 2 người tham gia thì ai là người trả giá cao hơn sẽ là chủ sở hữu của xe ngân đó.
  • Kể từ tháng 10/2021 thì xe ngân  khi làm đăng kiểm chỉ cần xuất trình giấy biên nhận giữ bản chính của phương tiện đang thế chấp tại ngân hàng hay tổ chức tín dụng là đều được tiếp nhận kiểm định. 

Trên đây là toàn bộ nội dung giúp bạn hiểu xe ngân là gì?. Ngoài ra còn giới thiệu đến bạn loại xe ngân, một số những lưu ý khi bạn đang có dự định mua xe ngân . Trong quá trình tìm hiểu, bạn có vấn đề thắc mắc cần được giải đáp hãy liên hệ ngay với camxeoto24h.com để được giải đáp nhanh nhất nhé!