Cách khắc phục cảm biến MAP ô tô bị hỏng

Cách xử lý cảm biến MAP ô tô bị hỏng

Cảm biến MAP là cảm biến áp suất tuyệt đối ống nạp sẽ gửi thông tin về áp suất trong đường ống nạp đến mô đun điều khiển điện tử của oto. Từ đó kiểm soát được tất cả các thông số cần thiết cho hoạt động hiệu quả của động cơ. Vậy nếu cảm biến MAP ô tô bị hỏng thì làm như thế nào? Hãy cùng Camxeoto24h.com tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Cách khắc phục cảm biến MAP ô tô bị hỏng

Cách khắc phục cảm biến MAP ô tô bị hỏng

Dấu hiệu cảm biến MAP ô tô bị hỏng

Những vấn đề về cảm biến MAP có thể kích hoạt DTC và kiểm tra đèn Check Engine. Nguyên nhân cảm biến MAP ô tô bị hỏng đó là do bị tắc, bị bẩn hoặc do lỗi mạch. Và đôi khi nhiệt động cơ đã vượt quá mức chịu đựng các thiết bị điện tử của cảm biến MAP hay bị nứt đường chân không. 

Nếu cảm biến MAP bị hỏng, ECM không thể tính toán chính xác các tải động cơ. Điều này có nghĩa là tỷ lệ nhiên liệu sẽ không trở nên quá giàu hoặc quá nghèo. Dưới đây là một số những dấu hiệu nhận biết các vấn đề chính mà bạn cần chú ý khi cảm biến MAP ô tô bị hỏng:

Khó có thể khởi động – Mỗi hỗn hợp nếu quá giàu hoặc quá nghèo sẽ làm cho động cơ khó khởi động. Nếu bạn có thể khởi động được động cơ thì chân bạn đang ở trên bàn đạp ga sẽ gặp vấn đề về cảm biến MAP.

Bộ phận phun nhiên liệu không đủ sẽ làm cho động cơ khó hoặc không thể khởi động được. Từ đó khó cầm chừng và xảy ra hiện misfire ngẫu nhiên trong xy lanh. 

Dấu hiệu cảm biến MAP ô tô bị hỏng

Dấu hiệu cảm biến MAP ô tô bị hỏng

Nếu ECM cảm thấy chân không cao sẽ giả định tải động cơ thấp. Vậy nên khi nó cắt giảm phun nhiên liệu hoặc làm chậm thời gian đánh lửa. Mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ giảm, nhưng nếu tiêu thụ quá ít nhiên liệu thì động cơ có thể thiếu năng lượng để tăng tốc và vận tải.

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng cảm biến MAP ô tô bị hỏng đó chính là phần ống chân không nối với các biến áp suất khí bị tắc, do đứt dây tín hiệu và chạm mạch tín hiệu. Cúng có thể do tiếp xúc phần đầu giắc cắm bị kém,…

Cách xử lý cảm biến MAP ô tô bị hỏng

Dưới đây là một số cách giải quyết vấn đề cảm biến MAP ô tô bị hỏng bạn nên biết đó là:

Đầu tiên bạn hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra những đầu nối và hệ thống dây điện. Phàn đầu nối cần được làm chắc chắn và các chân phải sạch. Nếu phần chân bị mòn hoặc bị uốn cong thì có thể gây ra những vấn đề về tín hiệu cảm biến MAP. Và tương tự như vậy, hệ thống dây điện giữa ECM và MAP phải trọn vẹn.

Cách xử lý cảm biến MAP ô tô bị hỏngCách xử lý cảm biến MAP ô tô bị hỏng

Với một số cảm biến MAP kết nối với buồng góp nạp bằng ống chân không mềm. Nên bạn cần kiểm tra xem nó được kết nối chưa và còn nguyên vẹn hay không. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra ống có bị ngạt không, nếu bị nghẹt thì rất dễ dẫn đến cảm biến MAP sẽ bị sai lệch 

Nếu cảm biến kết nối đúng cách cả về điện và cách nối với ống nạp, việc sử dụng máy đọc dữ liệu hoặc đồng hồ đo điện và thiết bị chuyên dụng để có thể kiểm tra phần đầu ra  của MAP. Bạn cần tìm một số biểu đồ điện cáp của cảm biến chân không. 

Trên đây là những thông tin về cảm biến MAP ô tô bị hỏng , từ đó giúp bạn có thêm kinh nghiệm để sửa chữa chúng. Chúc bạn thành công!