Khi nào cần thay bơm nước trên ô tô

khi nào cần thay bơm nước trên ô tô

Trong quá trình vận hành ô tô thì bơm nước là bộ phận có vai trò hết sức quan trọng, giúp luân chuyển nước để làm mát động cơ. Nhờ đó mà động cơ không bị quá nóng. Khi bơm nước gặp sự cố thì sẽ ảnh hưởng tới động cơ xe. Do đó bạn cần thay bơm nước trên ô tô để giúp xe vận hành tốt hơn. Bài viết này, camxeoto.24h sẽ giới thiệu cho bạn biết khi nào cần thay bơm nước trên ô tô đúng thời điểm.

Cho xe đậu qua đêm ở nền sạch

Việc đậu xe qua một đêm trên nền sạch sẽ giúp bạn nhận biết được nếu máy bơm nước có hiện tượng bị rò rỉ hay không. Nếu không có khu vực nền sạch để đậu xe thì có thể để miếng bìa màu sáng ở trên nền. Hôm sau quan sát nền có thấy vết ướt thì có thể khẳng định máy bơm bị rò rỉ. Vì thế cũng có khả năng nước bị rò rỉ khi động cơ chạy. 

Kiểm tra puly

Puly bơm nước cũng là bộ phận cần kiểm tra hoạt động của bơm nước ô tô. Khi quay puly bạn có thể nhận thấy nó bị lỏng không thì đạn bạc cũng có thể bị hỏng và đến lúc cần phải thay bơm nước trên ô tô.

khi nào cần thay bơm nước trên ô tô

khi nào cần thay bơm nước trên ô tô

Để ý âm thanh khi động cơ chạy

Khi nào cần thay bơm nước trên ô tô thì bạn có thể để ý đến âm thanh khi động cơ chạy. Nếu khởi động xe ô tô mà nghe thấy các âm thanh như tiếng rít ma sát thì có thể bạc đạn đã hỏng và cần thay thế. Bên cạnh đó, máy phát và bơm trợ lực lái cũng sẽ phát ra âm thanh gần như thế nếu bị lỗi hoặc hỏng. Vì thế bạn nên chú ý vào bộ phận mà nguồn âm thanh đó phát ra để có phương pháp xử lý kịp thời.

Phát hiện rò rỉ nước làm mát quanh bơm nước

Bạn có thể quan sát quanh bơm nước làm mát có các giọt nước hay một dòng nước nhỏ không đó có thể là dấu hiệu bơm nước đã bị rò rỉ và cần thay mới. Một số loại bơm nước được thiết kế ron làm kín một lỗ nhỏ, khi bị rò rỉ nước sẽ đi qua lỗ này.

Đèn cảnh báo nhiệt độ sáng lên

Nước làm mát của động cơ sẽ không đủ nếu bơm nước bị hỏng hoặc bị rò rỉ. Lúc này động cơ sẽ rơi vào tình trạng quá nhiệt và đèn cảnh báo sẽ được kích hoạt lên. Đó sẽ là lúc bạn cần thay bơm nước trên ô tô rồi đó nhé.

Đèn báo thiếu nước làm mát phát sáng

Khi nào cần thay bơm nước trên ô tô thì bạn chỉ cần chú ý đến đèn báo nước làm mát trong ô hoạt động không. Nếu đèn này sáng lên báo hiệu hệ thống mát bị rò rỉ. Trường hợp này có thể là do bị rò rỉ ở bình nước phụ hoặc bơm nước bị hư. Bạn cần thay thế và sửa mới để giúp bơm nước hoạt động bình thường, đảm bảo quá trình sử dụng của xe. Việc sửa chữa hay thay bơm nước trên ô tô đúng lúc sẽ giúp xe ô tô của bạn được khỏe mạnh, giúp bạn yên tâm trong quá trình vận hành xe. 

Trên đây là chia sẻ về khi nào cần thay bơm nước trên ô tô đảm bảo an toàn, chất lượng cho xe. Để từ đó bạn có thể nhận biết dấu hiệu và đi thay mới nhanh chóng, giúp xe vận hành êm ái, an toàn hơn cho mình.