Lãi suất cầm đồ hiện nay được pháp luật quy định như thế nào?

Xử lý khi đơn vị cầm đồ đưa ra mức lãi suất cao hơn theo quy định

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều đơn vị cho vay theo phương thức cầm đồ với nhiều mức lãi suất khác nhau. Điều này khiến nhiều người không khỏi băn khoăn, lo lắng bởi không biết lựa chọn như thế nào. Chính vì vậy, để biết lãi suất cầm đồ hiện nay được quy định cụ thể ra sao thì hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Thực trạng lãi suất cầm đồ hiện nay như thế nào?

Thực tế, trên thị trường ngày nay, cầm đồ được coi là một phương thức kinh doanh phổ biến. Tùy theo từng đơn vị cầm đồ khác nhau mà quy định mức lãi suất cầm đồ khác nhau. Nhiều đơn vị lợi dụng những kẽ hở của pháp luật để rồi lách luật và đưa ra mức lãi suất cao hơn so với quy định.

Thực trạng lãi suất cầm đồ hiện nay như thế nào

Thực trạng lãi suất cầm đồ hiện nay như thế nào?

Điều này xuất phát từ quan điểm họ cho rằng khách hàng phải chịu thêm các khoản chi phí khác như: phí thẩm định tài sản, làm hồ sơ, phí bảo quản tài sản…Do đó, mức lãi suất mà họ đưa ra có thể lên tới 6 – 12% một tháng. Mức lãi suất này thực sự là rất cao và gần như còn cao hơn lãi suất cầm cố cà vẹt xe hay CCCD

Và trên thực tế có rất nhiều trường hợp vay qua các app online mà người cầm cố tài sản đã có nguy cơ bị mất tài sản vì không có tiền để trải lãi. Tình trạng lãi mẹ đẻ lãi con kéo dài liên tục đẩy khách hàng lâm vào tình thế khó khăn nhất.

Lãi suất cầm đồ hiện nay được quy định như thế nào?

Hiện nay, pháp luật hiện hành đã có những quy định cụ thể về vấn đề lãi suất cầm đồ. Chúng ta cùng tìm hiểu chúng được quy định như thế nào và nếu đơn vị cầm đồ không tuân thủ sẽ bị xử lý ra sao nhé!

Quy định của pháp luật về lãi suất cầm đồ hiện nay

Quy định về lãi suất cầm đồ

Quy định về lãi suất cầm đồ

Tại khoản 6 Điều 29 Nghị định 96/2016/NĐ-CP đã dẫn chiếu cụ thể đến Điều 468 trong Bộ luật Dân sự. Theo đó, mức lãi suất được quy định cao nhất là 20%/năm trong trường hợp các bên thỏa thuận. Đồng thời, các đơn vị cầm đồ không được lấy lý do cộng thêm các khoản chi phí khác để nâng mức lãi suất vượt quá quy định.

Và do vậy để tính ra thì các tiệm cầm đồ không được đưa ra mức lãi suất vượt quá 4.2% một tháng. Trong trường hợp vay ngắn hạn dưới 15 ngày thì mức lãi suất cao nhất chỉ nên dừng lại ở 0.3%/ngày. Đây là quy định bắt buộc và nếu đơn vị cầm đồ nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Xử lý khi đơn vị cầm đồ đưa ra mức lãi suất cao hơn theo quy định

Vậy biện pháp xử lý đối với trường hợp này là gì? Nếu bạn vi phạm, bị phát hiện thì hành vi này sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo Điều 12 Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Đây là biện pháp xử lý đã tạo sức răn đe và giúp các đơn vị có thể có ý thức hơn trong việc thực hiện hành vi theo đúng quy định của pháp luật. 

Xử lý khi đơn vị cầm đồ đưa ra mức lãi suất cao hơn theo quy định

Xử lý khi đơn vị cầm đồ đưa ra mức lãi suất cao hơn theo quy định

Lựa chọn địa chỉ cầm đồ uy tín, lãi suất phù hợp

Như vậy, với những phân tích ở trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về lãi suất cầm đồ hiện nay được quy định như thế nào. Nếu bạn vẫn chưa biết lựa chọn cho mình địa chỉ kinh doanh dịch vụ cầm đồ với lãi suất hợp lý thì hãy đến ngay và trải nghiệm tại camdoxeoto24H nhé.

Nơi đây hứa hẹn sẽ tạo cho bạn một niềm tin và sự tin tưởng tuyệt đối thông qua những dịch vụ mà chúng đem lại. Vì đây là một đơn vị kinh doanh dịch vụ cầm đồ lâu năm và có chỗ đứng trên thị trường. Đơn vị luôn nhận được những feedback tích cực và dành những ưu đãi vô cùng đặc biệt cho những khách hàng trải nghiệm dịch vụ tại đây. 

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về lãi suất cầm đồ hiện nay. Trong thị trường đầy sự cạnh tranh khốc liệt đến vậy, chúng tôi hy vọng bạn sẽ tỉnh táo nếu là một trong những khách hàng muốn cầm cố tài sản khi gặp khó khăn.