Sự cố thường gặp khi cầm cố tài sản và biện pháp khắc phục

Cầm cố tài sản là gì

Cầm cố tài sản là phương thức vay tiền nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng nhất nhưng cũng chứa đựng nhiều rủi ro. Bởi trên thực tế, có rất nhiều những sự cố xảy ra mà lỗi xuất phát từ chính bên nhận cầm cố. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu những sự cố thường gặp khi cầm cố tài sản là gì và những biện pháp để khắc phục nhé!

Giới thiệu khái quát về cầm cố tài sản

Cầm cố tài sản là phương thức phổ biến hiện nay, nó có những ưu điểm vượt trội và thủ tục thực hiện dễ dàng. Trước tiên hãy cùng tìm hiểu về cầm cố tài sản là gì nhé!

Định nghĩa cầm cố tài sản 

Theo quy định của Bộ luật Dân sự tại Điều 292 Khoản 1, đây là một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự. Theo đó bên cầm cố giao tài sản mà mình nắm quyền sở hữu cho bên nhận cầm cố như một biện pháp bảo đảm cho việc thực hiện nghĩa vụ của mình. Thực tế, bên nhận cầm cố sẽ giữ tài sản trong một thời gian nhất định đến khi bên cầm cố hoàn trả tiền đúng hạn.

Cầm cố tài sản là gì

Cầm cố tài sản là gì?

Hình thức hợp đồng 

Mặc dù BLDS 2015 không quy định rõ hình thức của cầm cố tài sản nên có 2 trường hợp. Nếu cầm cố tài sản là bất động sản thì hình thức phải được xác lập bằng văn bản. Còn nếu như cầm cố tài sản là động sản thì hình thức có thể là văn bản, miệng hoặc hành vi. Ngoài ra, hợp đồng cầm cố tài sản không nhất thiết phải công chứng, chứng thực, đăng ký, trừ trường hợp pháp luật không có quy định khác.

Đối tượng 

Đối tượng cầm cố tài sản chính là tài sản. Và tài sản dùng để cầm cố phải đáp ứng điều kiện là thuộc quyền sở hữu của bên cầm cố và phải được phép chuyển giao..

Đối tượng của cầm cố tài sản

Đối tượng của cầm cố tài sản

Đặc trưng cơ bản

Quan hệ cầm cố tài sản có những đặc trưng như:

  • Hợp đồng có hiệu lực từ thời điểm giao kết, nếu các bên không có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác
  • Phải có sự chuyển giao tài sản đúng thời hạn ghi trong hợp đồng
  • Đây là một phương thức phát triển dưới hình thức kinh doanh tiền tệ có biện pháp bảo đảm

Sự cố thường xảy ra khi cầm cố tài sản là gì?

Vì đặc trưng cơ bản của cầm cố tài sản là bên nhận cầm cố giữ tài sản bảo đảm trong thời hạn hợp đồng đã được ký kết. Do đó, sự cố xảy ra trong quá trình bảo quản tài sản có thể xảy ra nếu như bên nhận cầm cố lơ là.

Nghĩa vụ bảo quản tài sản của bên nhận cầm cố

Theo khoản 1 Điều 313 của BLDS 2015 về nghĩa vụ của bên nhận cầm cố là phải bảo quản, giữ gìn tài sản và nếu xảy ra trường hợp làm mất thất lạc hay hư hỏng tài sản thì phải bồi thường thiệt hại.

Do đó, trong quá trình người nhận cầm cố chiếm hữu tài sản tạm thời thì họ phải có nghĩa vụ bảo quản tài sản một cách cẩn thận

Sự cố thường xảy ra khi cầm cố tài sản là gì

Sự cố thường xảy ra khi cầm cố tài sản là gì?

Biện pháp khắc phục

Trong trường hợp bên nhận cầm cố vi phạm nghĩa vụ trên thì phải bồi thường thiệt hại cho bên cầm cố. Mức bồi thường sẽ được xác định theo mức độ lỗi của bên vi phạm. Nguyên tắc bồi thường trong dân sự là gây thiệt hại bao nhiêu thì bồi thường bấy nhiêu. 

Tuy nhiên trên thực tế, có những trường hợp được miễn trách nhiệm khi xảy ra sự kiện bất khả kháng và bên nhận cầm cố phải chứng minh mình không có lỗi trong trường hợp đó. Nếu không, vẫn phải bồi thường toàn bộ và kịp thời số tài sản cầm cố theo Điều 585 BLDS

Pháp luật Việt Nam vẫn cho phép các bên được thỏa thuận với nhau về mức bồi thường và nếu như bên nhận cầm cố không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn không thể trả hết bằng khả năng của mình thì có thể được giảm mức bồi thường

Lựa chọn địa chỉ uy tín để cầm cố tài sản

Việc lựa chọn nơi cầm cố tài sản uy tín cũng quyết định khá nhiều đến mức độ rủi ro trong quá trình bảo quản tài sản. Nếu như bạn thực sự chưa biết chọn nơi nào thì hãy thử tham khảo đơn vị kinh doanh dịch vụ cầm đồ lâu năm là Camxeoto24h.com nhé. Đây sẽ là đơn vị uy tín, chất lượng đem lại cho bạn cảm giác an toàn, hạn chế sự cố xảy ra.

Đến với nơi đây, bạn sẽ được tận hưởng nhiều dịch vụ tuyệt vời từ vấn đề chăm sóc khách hàng đến những ưu đãi nhất định sẽ được hưởng khi tham gia trải nghiệm tại đây. Ngoài ra, đơn vị này cũng được cấp giấy chứng nhận kinh doanh hợp pháp và được công nhận là đơn vị cầm đồ uy tín sau hàng loạt những feedback tích cực của nhiều người.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản chúng tôi muốn giải đáp cho câu hỏi sự cố thường gặp khi cầm cố tài sản là gì và biện pháp khắc phục ra sao? Chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích cho bạn nhiều nhé!